Danh mục sản phẩm
Hotline:
0932.76.89.20

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI GIẢI PHÁP INVISCREEN SALMONELLA SPP

Đăng lúc: 03-12-2024 03:12:35 PM - Đã xem: 18

Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tài chính và uy tín của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, đa số các vụ ngộ độc thực phẩm đều liên quan Salmonella. Đầu tư một giải pháp kiểm soát Salmonella tiêu chuẩn AOAC như InviScreen® Salmonella spp (Invitek) là cần thiết để giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin với bản thân và khách hàng.

Mục lục

    NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI VŨNG TÀU: HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH

    Vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại Vũng Tàu vào tháng 11 năm 2024 vừa qua khiến 379 người nhập viện đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Nguyên nhân được xác định là do nhiễm vi khuẩn Salmonella trong thịt và pa-tê. Vụ việc tại Vũng Tàu không phải là lần đầu tiên, tại Việt Nam, đã có không ít trường hợp vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm quy mô lớn ¹ ⁴ ⁵:

    Thời gian Địa điểm Nguyên nhân Hậu quả ghi nhận
    11/2024 Vũng Tàu Nhiễm Salmonella spp E. coli trong bánh mì 379 người nhập viện
    05/2024 Đồng Nai Nhiễm Salmonella spp E. coli trong bánh mì 568 người nhập viện
    11/2022 Nha Trang Nhiễm Salmonella spp, B. cereus E. coli trong cánh gà chiên 665 người nhập viện,
    1 người tử vọng

    Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát chất lượng tại các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Các doanh nghiệp không nên lơ là khâu kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm, vì hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng.

    VẤN ĐỀ TRONG KIỂM NGHIỆM VI SINH THỰC PHẨM TẠI VIỆT NAM

    Tại Việt Nam hiện tại, Bộ Y Tế đã có các quy định về kiểm soát vi sinh thực phẩm trong quyết định (46/2007/QĐ-BYT), cũng như trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 8-3:2012/BYT). Tuy nhiên, chưa có quy định bắt buộc các bộ kit kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm phải đạt các chứng nhận từ các tổ chức quốc tế uy tín như AOAC, AFNOR, MicroVal, Nordval, …

    Điều này dẫn đến nhiều bộ kit kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm đang được sử dụng nhưng chưa rõ ràng về chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như:

    Thiệt Hại Về Sức Khoẻ Cộng Đồng

    Kết quả không chính xác có thể dẫn đến việc bỏ sót các lô sản xuất bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella, Listeria, Campylobacter. Điều này có thể dẫn đến các vụ ngộ độc nghiêm trọng.

    Vi khuẩn Salmonella được chia thành 2 nhóm chính: Salmonella thương hàn và Salmonella không thương hàn. Theo ước tính của WHO, hằng năm có >93 triệu ca viêm dạ dày ruột cấp tính và 155,000 ca tử vong do Salmonella không thương hàn. Trong đó, khoảng 85% số ca là có liên quan đến thực phẩm, điều này cho thấy Salmonella có ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ cộng đồng và kinh tế của xã hội ⁶.

    Tổn Thất Uy Tín Của Doanh Nghiệp

    Những vụ ngộ độc thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thậm chí là phá sản. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ thiệt hại qua những vụ ngộ độc thực phẩm chấn động do Salmonella ở Mỹ.

    NHỮNG VỤ NGỘ ĐỘC CHẤN ĐỘNG DO NHIỄM SALMONELLA

    Thống kê vụ ngộ độc chấn động do nhiệm Salmonella.

    Hình 1: Thống kê vụ ngộ độc chấn động do nhiệm Salmonella.

    Bơ Đậu Phộng PCA (2009)

    Năm 2009, một vụ nhiễm Salmonella từ bơ đậu phộng do công ty Peanut Corporation of America (PCA) sản xuất đã làm 714 người nhiễm và 9 người tử vong. Vụ việc dẫn đến một trong những chiến dịch thu hồi lớn nhất lịch sử ngành thực phẩm Mỹ, với 3600 sản phẩm bị thu hồi.

    Công ty PCA bị cáo buộc cố ý bỏ qua những cảnh báo về Salmonella trong sản phẩm và cố ý phân phối hàng hoá bị nhiễm Salmonella ra thị trường. Hậu quả công ty PCA phá sản, ban quản lý công ty đối mặt với án hình sự, trong đó CEO của PCA bị kết án 28 năm tù vào năm 2015.

    Thịt Gà Tây Xay Cargrill (2011)

    Năm 2011, một đợt bùng phát Salmonella liên quan đến thịt gà tây đã làm 136 người nhiễm tại 34 bang và 1 người tử vong. Hãng Cargill đã tự nguyện thu hồi 13.6 triệu kg thịt gà tây xay do nghi ngơ nhiễm Salmonella heidelberg, một chủng kháng kháng sinh.

    Hậu quả công ty Cargrill đã phải chi trả hàng triệu USD để thu hồi, đồng thời cải thiện quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến của họ.

    Thịt Gà Foster Farms (2013)

    Năm 2013, một đợt bùng phát Salmonella liên quan đến thịt gà đã làm 634 người nhiễm tại 29 tiểu bang và Puerto Rico. Công ty Foster Farms đã tự nguyện thu hồi toàn bộ sản phẩm (>450 tấn) mang thương hiệu của họ, sau đó đầu tư vào cải thiện hệ thống vệ sinh và quy trình sản xuất an toàn thực phẩm. Mặc dù không có ca tử vong nào, vụ việc khiến dư luận hoang mang về độ an toàn của sản phẩm gà từ Foster Farms.

    Dưa Leo Nhập Khẩu Từ Mexico (2015)

    Năm 2015, một đợt bùng phát Salmonella liên quan đến dưa leo nhập khẩu từ Mexico đã làm 907 người nhiễm tại 40 tiểu bang, hơn 200 người nhập viện và 1 người tử vong. Công ty nhập khẩu Andrew & Williamson Fresh Produce đã phải tiến hành 2 lần thu hồi lớn và gây thiệt hại đáng kể đến tài chính và uy tín công ty.

    GIẢI PHÁP XÉT NGHIỆM INVISCREEN SALMONELLA SPP

    InviScreen® Salmonella spp. Detection Kit

    Hình 2: InviScreen® Salmonella spp. Detection Kit 

    Từ những vấn đề nêu trên, có thể thấy chất lượng bộ kit kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm đóng vai trò vô cùng to lớn trong hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bước kiểm nghiệm vi sinh cần được nhìn nhận như một phần của marketing và được đầu tư bài bản. Để làm được điều đó, không thể thiếu một bộ kit xét nghiệm được cấp chứng nhận uy tín về tiêu chuẩn như AOAC.

    Đáp Ứng Tiêu Chuẩn AOAC

    Thật may mắn là InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) là một giải pháp như vậy, sản phẩm đã được cấp chứng nhận AOAC RI PTM 102401 (chứng nhận về hiệu suất phương pháp kiểm nghiệm từ AOAC).

    Khi sử dụng InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics), các doanh nghiệp không chỉ an tâm về các lô sản xuất, mà còn có thể sử dụng quy trình kiểm soát vi sinh chặt chẽ như một chiến dịch marketing giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

    Trả Kết Quả Trong 10 Giờ

    InviScreen® Salmonella spp kết hợp cả hoá chất ly giải nhanh (đi kèm) để chuẩn bị DNA trong vòng 20 phút và kỹ thuật real-time PCR giúp trả kết quả nhanh chóng. Bộ kit đã được AOAC thẩm định phù hợp với bước ủ tăng sinh (pre-enrichment) trong 8 giờ, ngắn hơn đáng kể so với các giải pháp khác, nhờ đó rút ngắn thời gian của toàn bộ quy trình, từ mẫu đến kết quả trong 10 giờ.

    Đa Dạng Nền Mẫu

    InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) tương thích với nhiều nền mẫu khác nhau, bao gồm các sản phẩm từ thịt, gia cầm, sữa, trứng, nông sản tươi và trái cây.

    Kết Quả Chính Xác

    InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) có độ nhạy 1 CFU/25 gram và độ đặc hiệu đã được kiểm tra trên >100 kiểu huyết thanh Samolnella và 30 loài không phải Salmonella.

    HÃY BẢO VỆ DOANH NGHIỆP BẰNG GIẢI PHÁP KIỂM NGHIỆM ĐẠT CHUẨN

    Các vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella không chỉ gây thiệt hại về sức khoẻ cộng đồng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín doanh nghiệp. Việc đầu tư bài bản cho kiểm soát vi sinh thực phẩm không chỉ tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, mà còn có thể hoạt động như một chiêu bài marketing hiệu quả.

    InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) là một sản phẩm được chứng nhận bởi AOAC, cho phép phát hiện Salmonella spp bằng kỹ thuật realtime PCR với quy trình được rút ngắn đáng kể so với hầu hết các giải pháp khác, từ mẫu đến kết quả trong 10 giờ.

    Đánh giá InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) với các sản phẩm khác.

    Hình 3: Đánh giá InviScreen® Salmonella spp (Invitek Diagnostics) với các sản phẩm khác.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    1. Bùi Toàn, Lê Phương, & Lê Nga. (2022, November 21). Học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella. VnExpress.

    2. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (n.d.). Salmonella Outbreak Investigations. Retrieved December 2, 2024.

    3. InviTek. (n.d.). InviScreen® Salmonella spp. Detection Kit. Retrieved December 2, 2024.

    4. Phước Tuấn. (2024, May 7). Khuẩn Salmonella, E.coli là thủ phạm gây ngộ độc 568 người ở Đồng Nai. VnExpress.

    5. Trường Hà. (2024, November 30). Thịt, pate nhiễm khuẩn Salmonella khiến hơn 300 người ăn bánh mì bị ngộ độc. VnExpress.

    6. World Health Organization. (2016). Interventions for the control of non-typhoidal Salmonella spp. in beef and pork: meeting report and systematic review. World Health Organization.

    Hotline
    Hotline
    CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHKT VIỆT HUY